Tin hoạt động

Ngày 08/1/2020, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp nghiệm thu dự án sự nghiệp kinh tế “Thiết kế điển hình: Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc”, do Viện Kiến trúc Quốc gia thực hiện. ThS.KTS Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của Cử tri tỉnh Hà Nam gửi Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV theo Văn bản số 11042/VPCP-QHĐP ngày 03/12/2019 của Văn phòng Chính phủ, nội dung kiến nghị: “Đề nghị có phương án khi quy hoạch các Khu công nghiệp, khu đô thị cần dành đất để phát triển các cơ sở giáo dục để đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số.”

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Văn bản số 415/BND ngày 08/11/2019. Nội dung kiến nghị như sau: “Cử tri kiến nghị cần có quy định chặt chẽ hơn nữa về việc quy hoạch, phê duyệt quy hoạch đối với các dự án: Tái định cư, nhà ở xã hội, xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn. Vì đây là các dự án thường liên quan đến việc thu hồi đất ở khu vực dân cư, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và thường xuyên phát sinh việc khiếu nại, khiếu kiện”.

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Văn bản số 415/BND ngày 08/11/2019. Nội dung kiến nghị:“ Hiện nay, mật độ dân số và chất lượng không khí ngày càng trở nên đáng báo động ở các đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian gần đây, vụ cháy Nhà máy bóng đèn – phích nước Rạng Đông càng làm dấy lên mối lo ngại về các nhà máy trong khu dân cư; tình trạng ách tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo, rà soát di dời các nhà máy công nghiệp, các trường đại học ra khỏi khu dân cư; đồng thời kiên quyết hạn chế cấp phép xây dựng khu dân cư trong khu vực nội đô; sử dụng đất đã di dời các nhà máy, trường đại học thành công trình công cộng như công viên, cây xanh. Chính phủ cần phát động chủ trương xây dựng đô thị “xanh” trong cả nước”.

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Văn bản số 415/BND ngày 08/11/2019. Nội dung kiến nghị: “Hiện nay, việc quy hoạch treo, quy hoạch kéo dài nhiều năm (có nơi quy hoạch trên 20 năm) chưa thực hiện đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nhiều khu vực của Thành phố. Cử tri kiến nghị Bộ Xây dựng cần xem xét đến việc quy hoạch các công trình hạ tầng (cây xanh, công trình công cộng, hạ tầng khác,...) trong các đồ án quy hoạch đô thị. Các quy hoạch này chậm được thực hiện, không được điều chỉnh theo luật định đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bộ Xây dựng có giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch”.

Ngày 26/6/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn 86/BXD-QHKT gửi Đại học Quốc gia Hà Nội về việc phê duyệt Nhiệm vụ, dự toán Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (nay là Quy hoạch phân khu 1/2000 Khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc).

Ngày 26/6/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn 1490/BXD-QHKT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương về việc xin cung cấp số liệu về tình hình quản lý quy hoạch, khai thác quỹ đất đô thị dành cho công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng.

Ngày 30/5/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn 1261/BXD-QHKT gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà về việc xin ý kiến hướng dẫn cấp giấy phép quy hoạch cho dự án đầu tư xây dựng công trình trong đô thị.

Ngày 28/5/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn 65/BXD-QHKT gửi Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho ý kiến về thủ tục lập danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn Nhà đầu tư tại các thị trấn (đô thị loại V) trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24/5/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn 60/BXD-QHKT gửi Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang hướng dẫn về công tác quy hoạch.